top of page
  • Prd Wy Term

10 ไอเดีย จัดตู้ลูก ดี๊ดี~ ชิวีสดใส


หัวข้อจัดตู้ในวันนี้ แอดมินก็อยากจะขอแนะนำ Topic ที่ผ่านตาเข้ามา ไม่หยุดดูก็คงไม่ได้ เลยขอเอามาแชร์ให้ผู้อ่านที่ผ่านเข้ามาดูทุกท่านได้ลองดู เผื่อว่าจะสามารถเอาไปประยุกต์ใช้ได้ผลกันบ้างนะค่า (โดยเฉพาะพ่อแม่ หรือคนมีลูกแหละ เพราะหัวข้อในวันนี้ก็ชี้เป้าตรงไปหาการจัดตู้เด็ก แต่สามารถนำแนวคิดมาประยุกต์ได้น้าาาา~) อันดับแรก


1. เราจะสามารถ เริ่มต้นโปรเจ็คการจัดแจงได้นั้น ต่อเมื่อลิ้นชักนั้นโล่งโจ้ง เหมือนเริ่มจาก 0

ถ้าตู้ใครเป็นตู้ใหม่ ก็โชคดีไปเพราะเราสามารถเริ่มมาตรการจัดตู้ใหม่ โดยไม่ต้องรื้อก่อน ได้เลย แต่ว่าไม่ใช่ เราก็ต้องเอาของภายในออกมาก่อน เพื่อที่เราสามารถมองภาพรวมในการจัดได้อย่างชัดเจนขึ้น เพื่อที่กิจกรรมการจัดตามหลังมาติดๆ อย่าง การจัดกลุ่ม การแบ่งสัดส่วน การพับ หรือแม้แต่การซ้อน จะทำใหสามารถดำเนินไปได้อย่างง่ายขึ้น2. ตู้โล่งอย่างเดียวไม่พอ ตะกร้าผ้าต้องโล่งด้วย เพราะเราจะไม่มีทางรู้จำนวนจริงของเสื้อลูกที่เรามีแน่นอนได้เลย ถ้าเราไม่รวมถึงสต็อกที่เจ้าตัวน้อยเพิ่งได้สวมใส่ไปแล้ว หรือแม้แต่บนตัวน้องเองด้วย เพราะฉะนั้นก่อนจะเริ่มกิจกรรมจัดตู้ ให้ตรวจสอบให้ดีก่อนว่า เสื้อและเครื่องแต่งกาย รวมไปถึงงานผ้าทั้งหมด ของน้อง ที่เรากำลังจัดอยู่นั้นครบหมดอยู่ตรงหน้าแล้วหรือยัง เผื่อถ้ามีเหลือนิดๆหน่อยๆที่ยังไม่ได้ซัก อย่างน้อยก็จะได้วางแผนหรือเผื่อที่ไว้ให้ได้ถูกค่ะ3. ตกแต่ง/ปูช่องลิ้นชักด้วยสิ่งสวยๆงามๆ

การปูรองด้วยแผ่นปูรองก่อน 1 ชั้น ก่อนจะจัดวางเสื้อผ้าลงไป เป็นที่นิยมกันในเมืองนอกมากๆ เพราะเฟอร์นิเจอร์ฝั่งนู้นนน ส่วนใหญ่แล้ว ชิ้นไม้ภายในที่ไม่ได้โชว์ มักจะไม่ค่อยใส่ใจเรื่อง finishing มากนัก และยิ่งผนวกกับความนิยมใช้เฟอร์จากไม้แท้แล้วก็อาจจะเกิดเหตุการไม่คาดฝันเกี่ยวกับเสี้ยนได้ อาทิ เศษไม้ชิ้นแล็กๆที่ปะปน ไปกับเสื้อ แล้วเรามองไม่เห็น ก็อาจจะมีโอกาสไปทิ่มผิวน้อง เป็นต้น เพราะฉะนั้นแล้วการปูรองภายในช่องลิ้นชักของตู้เสื้อผ้าจึงเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก และในเมื่อเป็นที่นิยม ก็อดไม่ได้ที่จะมีการคลอดแผ่นปูรองที่มาในรูปแบบต่างๆกันไปหมด อาทิ กระดาษปูรองที่มาใน format ของกระดาษห่อของขวัญ แข็งแรงลด/กันขาด ก็เปลี่ยนจากเนื้อกระดาษเป็นไวนิล หากชอบประนีตและนุ่มนิ่มเลยก็เป็นผ้าที่วางแพทเทิร์ตตัดเย็บกันตามขนาดช่องเป็นงาน tailor made กันไปเลยทีเดียว >> ชอบไหม? ลายในรูป? ก็เป็นหนึ่งใน Collection : Grow Bearboo in Paris นะคะ หากใครสนใจ ทักทายสอบถามราคา หรือ ขอ Quotation ตาม material หรือสั่งตัดตาม spec ได้เลยค่า (Interest? Click here)4. จัดหมวดหมู่เสื้อลูก เพื่อแยกจัดวางให้เป็นไปตามลำดับสัดส่วน

การจัดหมวดหมู่เสื้อลูกนั้น ก็เพื่อแยกจัดวางให้เป็นไปตามลำดับสัดส่วน จะทำให้เวลาเรากลับมาเปิดตู้หยิบเสื้อทุกครั้ง ทั้งตอนที่มีสติ (เดินมาตั้งใจหยิบเลย) หรือไม่มี (กำลังโฟกัสกับอย่างอื่นอยู่แต่ก็ยังต้องหยิบของออกมาจากตู้) และแม้แต่ในขณะที่ทั้งเรามองเห็น (หยิบปกติ เห็นบ้างไม่เห็นบ้าง แต่ก็ยังมองเห็นและรู้ได้ว่าเราหยิบอะไร) และมองไม่เห็น (เดินมาหยิบตอนไฟดับ หรือเปิดไฟไม่ได้) ซึ่งการจัดกลุ่มเหล่านี้เริ่มต้นที่ตัวเราคิดเอาไว้แล้วว่าจะวางตรงไหน เพราะเราทำตามที่เราคิดจนเสร็จแล้ว เมื่อเรากลับมาหยิบ มาใช้สอยจริง เราก็จะสามารถหยิบจับ หาเจอได้อย่างรวดเร็ว ไม่สะดุดเมื่อเจอกับอุปสรรคยิบย่อย5. USE DRAWER ORGANIZERS OR DIVIDERS

ก็เสื้อผ้าเด็กเราว่าเล็กแล้ว ก็ยังมีของอื่นๆที่ลงเล็กไปอีกเช่น ถุงเท้า ผ้าเช็ดน้ำลาย ผ้ากันเปื้อน และอื่นๆอีก เป็นต้น ซึ่งส่วนตัวแอดมินรู้สึกว่า สิ่งนี้ที่เรียกว่า ออร์แกไนเซอร์ นั้นจำเป็นจริงๆ แหละ ไม่ว่าจะเป็นหรือผู้ใหญ่ เพราะประโยชน์ของน้องคือ แบ่งสัดส่วนที่ว่าชัดแล้ว กับการจัดกลุ่ม ให้ย่อยลงไปอีก กับชนิด ลาย ประเภท และอีกหลากหลายที่สามารถแบ่งได้ และ/หรือ เราอยากแบ่ง
6. พับเสื้อวิถีแบบ มาริเอะ คอนโดะ

ขอแบบกงๆ ไม่จิงโจ้ วิธีนี้วีเวิร์ค จริงๆนะ (สำหรับเรา) คือวิธีพับเสื้อแบบคุณมาริเอะ คอนโดะ หรือ ที่เรียกกันว่า the KonMari Method แอดมินลองกับเสื้อตัวเองมาแล้ว เราเชื่อว่า ของท่านอื่นๆ รวมถึงเสื้อเด็กก็ต้องน่าจะเวิร์คแหละค่ะ XD7. แปะป้ายชื่อ ตามไอเทมที่เราวาง

ก็... เนื่องจากเราเป็นคนจัดเน๊อะ บางครั้งเผื่อมีคนมาช่วยเราหยิบจับบ้าง การติดป้ายบอกก็จะเป็นประโยชน์ก็คนอื่นที่มาช่วยหยิบ ในขณะที่เรา (หรือ คนจัดนั่นเอง) ไม่อยู่ ไม่ว่าง หรือ เกิดเหตุสุดวิสัย อย่างผ้าอ้อมระเบิด ไม่สามารถหยิบเองได้ การติดป้ายก็ช่วยให้ คุณพ่อ หรือญาติคนอื่นๆ ช่วยหยิบได้ทันท่วงที ไม่ติดขัดกับงานแก้เกมวนไปจ้า


คุณแม่ หรือคุณผู้อ่านท่านไหน สนใจ และ/หรือ ไม่รู้จะทำป้ายยังไงแปะดี Growbabies มีเทมเพลส พร้อมใช้ดีๆมาฝากค่ะ สามารถคลิ๊กที่ลิ๊งค์ดาวน์โหลดฟรีข้างล่างได้เลยค่า

Free Printable Nursery Drawer Labels, on 4 x 6 inch (postcard) template พร้อมโหลดออกมาพิมพ์ หรือ เอาไปอัดรูปที่ร้านก็ชัดเจนสวยงามค่า


8. วางของจำเป็น ของที่เกี่ยวข้องกับงานหลังอาบน้ำ และเปลี่ยนผ้าอ้อมไว้ช่องบนสุดเท่านั้น

หากคุณใช้ตู้ Dresser หรือ changing station ของเด็กโดยเฉพาะ หรือ วางตู้เสื้อผ้าไว้ใกล้ที่เปลี่ยนผ้าอ้อม คุณจำเป็นต้องทำสิ่งนี้ เพราะ งานเปลี่ยนเสื้อ งานเช็ดตัว งานเปลี่ยนผ้าอ้อม และงานอื่นๆที่เกี่ยวข้อง และเป็นกิจกรรมหลังอาบน้ำทั้งหมด จะต้องจบที่นี่ จึงต้องสำรองที่เก็บของชั้นบนสุดไว้ให้กับ ไอเทมจำเป็นที่มาคู่กิจกรรมหลังอาบน้ำทุกชนิด เช่น ผ้าอ้อม แพมเพิร์ส สกินแคร์ และ/หรือ เครื่องปลอบประโลมผิว หรือดูแลเด็กขณะหลังอาบน้ำต่างๆ อย่างสำลี คอตต้อนบัด เครื่องดูดน้ำมูก น้ำเกลือ รวมถึงของหยิบจับง่าย ทั้งที่จำเป็น หรือไม่คาดคิดมากๆ สำหรับดูแลเด็ก เช่น ผ้าเช็ดหน้า เช็ดน้ำลาย หรือแม้แต่ฟองน้้ำเช็ดหน้าสำหรับเบบี๋ช่วงแรกๆที่ยังตัวเล็กต้องอาศัยการเช็ดตัว (หากไม่วางบนตู้ก็ต้องหาที่ใกล้มืออื่นๆที่ดูแลให้สะอาดไม่หมักหม๋มได้ตลอด 24/7) เป็นต้น


ซึ่งเมื่อหากเราเคลียร์ข้อ 8 ได้แล้วเรื่องก็จะดำเนินมาถึงข้อ 9 คือ... 9. จัดของเรียงจากชั้นบนลงล่าง จากขนาดชิ้นเล็กไปใหญ่

ถ้าชั้นเยอะหน่อยก็แยกได้อีก แต่ถ้าชั้นน้อย ก็จะต้องจัดวางเหล่าไอเทมชิ้นเล็กอย่าง bib หรือ ผ้ากันเปื้อน ลงก่อน จึงตามด้วยของที่ใหญ่ขึ้นมาตามลำดับ ไปจนถึงเสื้อผ้าของน้องที่จัดหมวดหมู่เรียบร้อย ซึ่งหากไม่พอ เราก็สามารถดันกลุ่มของกางเกงลงชั้นล่างคู่กับ กลุ่มถุงเท้า ผ้าเช็ดตัว ผ้าห่ม ผ้าห่อตัวได้ ซึ่งไอเดียหรือแนวคิดต่างๆที่เราจะนำมาปรับใช้ตามสถานการณ์ ก็ดำเนินกันต่อที่ข้อ 10 ได้เลยค่า


10. PERSONALIZE YOUR DRAWER ORGANIZING METHOD

ก็เหมือนกับคุณมาริเอะ คอนโดะ แม้แต่คุณผู้อ่านเอง ก็สามารถปรับวิธี หรือแนวทางการจัดตู้ได้ตามชอบ ขึ้นอยู่กับตู้ของแต่ละท่านว่าเป็นแบบไหน เพราะที่แอดมินนำมาบอกเล่านั้นก็เป็นเพียงไกด์ไลน์ เพื่อเสริมส่งสร้างไอเดีย ให้คุณพ่อคุณแม่คุณผู้อ่านไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับสถานการณ์หน้างานของแต่ละคนเท่านั้นละค่าาา~~~


แปลจาก www.nurserydesignstudio.com 10 NURSERY DRESSER ORGANIZATION HACKS

55 views0 comments
bottom of page